Lá dứa giúp làm mát và chữa bệnh tiểu đường

  • Lá dứa

  • 130.000 đ/cái

  • Lá dứa với đa công dụng chữa bệnh như: điều trị tiểu đường, làm mát gan đồng thời thanh nhiệt và giải độc tốt. Ngoài các công dụng trên, lá dứa còn giúp hỗ trợ điều trị được nhiều chứng bệnh khác. Hãy cùng xem qua bài viết để thấy rõ hơn về lợi ích của lá dứa  nhé!

Lá dứa là một trong những loại dược liệu quen thuộc đối với người dân, ngoài công dụng dùng để tạo hương thơm trong các thực phẩm nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan,… đem lại sức khỏe tốt cho người sử dụng.
 

1. Tên khoa học của cây dứa

 
Loài cây này thuộc họ dứa dại và được có tên khoa học là Pandamus tectorius Sol.
 

2. Cây dứa là gì?

 
Cây dứa với công dụng chữa bệnh tốt và hiệu quả được nhiều nơi sử dụng làm dược liệu trong y học, còn được người dân gọi nhiều tên riêng biệt như lộ đầu từ, dứa gỗ, sơn ba la, dứa gai và một số tên gọi khác.      
 

3. Cây dứa phân bố ở đâu?


Loại cây này thích nghi tốt với những nơi có đất ẩm ướt, thường mọc ở ven các bờ biển, rừng ngập mặn. Chủ yếu mọc hoang ở những nơi ven các bờ sông, tuy nhiên hiện nay để đáp ứng nhu cầu người sử dụng nên loại cây này được trồng khá là hiều, ngoài ra có nhiều hộ gia đình tự trồng để sử dụng trong việc chế biến làm thuốc hoặc chế biến trong các món ăn.

Phân bố nhiều ở các tỉnh nước ta như  Đà Nẵng, Hòa Bình, Đồng Nai, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Ninh,…ngoài ra còn phân bố ở nhiều nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Lào,…

 

3.1 Đặc điểm của cây dứa

 

Cây dứa có chiều cao không quá 4m, cây có rất nhiều rễ phụ,ở phần đầu nhánh của cây có lá dứa mọc chủ yếu thành chùm, lá rất dài và có chiều dài khoảng 2m trở lại, lá có gân ở chính giữa, phần mép của lá có gai rất nhọn. Cây khi ra bông gồm có bông mo cái và bông mo đực, các cụm hoa tạo ra quả thành dạng hình trứng dài không quá 20cm, phần cuốn có màu xanh, quả chín sẽ có màu vàng cam, có nhiều hốc.
 

3.2 Thu hái và chế biến


Người ta thường chủ yếu sử dụng phần rễ và lá của cây để chế biến thuốc, thường thì sử dụng phần rễ non chưa có bám chặt vào đất sử dụng sẽ tốt hơn, thu hái sau đó đem đi rửa sạch, thái thành những lát mỏng, lá dứa sấy khô hoặc có thể đem đi phơi rồi bảo quản ở những nơi mát để cất sử dụng dần, phần đọt non của cây có bên trên cuống lá có phần màu trắng rất mềm có thể ăn được, còn quả thì được đem về phơi khô và thái lát đem đi phơi khô rồi bảo quản để dùng.

Lá dứa sau khi thu hái rồi đem đi thái nhỏ ra rồi phơi ở nhiệt độ thấp dạng khô héo nhẹ thì có thể sử dụng để hãm hoặc pha trà lá dứa khô sử dụng để uống rất tốt cho cơ thể.

3.3 Hình ảnh lá dứa khô

 
lá dứa sấy khô

 

3.4 Có mấy loại lá dứa


Có nhiều loại lá dứa khác nhau đều sử dụng chung cho mục đích chữa và điều trị bệnh như lá dứa nếp, lá dứa thơm và lá dứa dại.
 

4. Bộ phận dùng của cây dứa


Phần rễ, quả, lá dứa dại được sử dụng nhiều trong y học, chủ yếu sử dụng làm thuốc đem lại hiệu quả cao.
 

5. Thành phần hóa học của lá dứa


Trong thành phần của cây có các hạt phấn hoa, hoa có chứa một số hoạt chất và tinh dầu benzyl kèm theo đó có lá bắc kết hợp lại sẽ tạo ra được mùi thơm và hương dịu khi đem đi chưng cất. Ở phần đọt của lá dứa có vị ngọt, giúp cơ thể thanh nhiệt, làm mát gan và giải độc rraats hiệu quả, hơn nữa lá dứa thơm dịu, có tính hàn giúp chữa được nhiều bệnh như tiêu đờm, giúp giải rượu, ngoài ra còn tốt cho huyết. Trong thành phần của rễ có các vị ngọt nhẹ, có một số chất giúp làm mát được cư thể, hoa của cây có tính hàn giúp chữa được các bệnh như điều trị và làm ngưng được bệnh tiêu chảy.
 

6. Lá dứa có tác dụng gì?


Nhờ vào các thành phần lá dứa và công dụng của nó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt, lá dứa hạ đường huyết rất tốt ngoài ra có tác dụng chữa được một số bệnh như giúp cho các bệnh nhân bị đau nhứt tay chân, cơ thể mệt mỏi chữa bệnh tốt, giúp tăng sức đề kháng và chống lại một số bệnh tật do virut gây ra, đặc biệt hơn còn giúp hỗ trợ điều trị ung thư , chống các tế tào oxy hóa rất hiệu quả đem lại lơi ích cho người sử dụng.

Ngoài các bệnh trên ra, ít người biết đến công dụng của  lá dứa chữa bệnh tiểu đường rất tốt, giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, chữa bệnh nướu răng, đau răng, hơn nữa lá dứa có tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi sức khẻ nhanh chóng, có thể sử dụng lá dứa nấu nước uống sẽ giúp giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời có tác dụng giảm cân được, giúp phụ nữ giữ được vóc dáng đẹp…

Được sử dụng trong các thực phẩm nấu ăn hàng ngày, người ta sử dụng lá dứa dùng để nấu sôi, tạo hương vị cho các món ăn, cũng có thể sử dụng lá dứa làm bánh và làm mứt, hoặc dùng làm nguyên liệu dùng đem lại sức khỏe tốt và an toàn.

 

7. Một số bài thuốc từ lá dứa


- Lá dứa trị tiểu đường: sử dụng trung bình khoảng 10 lá dứa phơi khô héo nhẹ còn màu xanh đem đi nấu với 2,5 lít nước, để nhỏ lửa đến khi cạn dần còn 2 lít thì có thể dùng được, dùng trong ngày và chia ra thành nhiều lần uống, tốt nhất là uống sau mõi bữa ăn khoảng 15 đến 20 phút, sử dụng trong vòng 7 ngày thì sẽ thấy được hiệu quả, kiên trì sử dụng đến khi hết bệnh thì ngưng.

- Chữa bệnh đau nướu răng: Mỗi ngày sử dụng lá dứa tươi hoặc có thể dùng lá dứa khô dùng để nhai thì sẽ mang lại hiệu quả cao.

- Giải độc, làm mát cơ thể: uống lá dứa thơm sẽ giúp cho cơ thể đào thải được một số chất có hại ra ngoài cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt.

- Trị tiêu chảy, táo bón: Sử dụng lá dứa khô héo đem đi hãm hoặc pha trà để sử dụng sẽ thấy được hiệu quả, dùng mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Nên sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để mang lại hiệu quả cao, không nên vì lợi ích lá dứa mà lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.


 
     

 

 Từ khóa: lá dứa
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây