Kim ngân hoa- vị thuốc chữa bệnh viêm xoang cực kì hiệu quả

  • Kim ngân hoa

  • 250.000 đ/kg

  • Kim ngân hoa là vị thuốc chữa bệnh viêm xoang đạt kết quả tốt, được nhiều người biết đến và sử dụng trị bệnh. Ngoài ra dược liệu còn trị được nhiều bệnh khác như mẩn ngứa, trị đau họng, quai bị, trị sởi và giảm cân hiệu quả cao. Mời mọi người cùng đọc qua bài viết để tìm hiểu thêm về đặc điểm, công dụng của kim ngân hoa nhé!

Kim ngân hoa- dược liệu có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người mà ít ai biết đến, thường được sử dụng làm cây cảnh trong nhà mang lại sự may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, công dụng của thảo dược này còn tạo ra được các vị thuốc chữa bệnh và được xem như một trong những loại thuốc giúp kháng sinh được có sẵn từ tự nhiên có tác dụng tốt và mang hiệu quả cao cho người dùng.
 

1. Kim ngân hoa là gì?
 

Kim ngân hoa là một bộ phận có trong cây kim ngân, loại cây này chủ yếu xuất hiện ở những nơi vùng núi được người dân sử dụng trong việc điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh viêm xoang, quai bị, viêm họng có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trước đây khi y học chưa phát triển thì loại cây này được xem như một trong những vị thuốc đầu tiên được sử dụng với khả năng giúp kháng sinh rất tốt. Kim ngân hoa hay còn được mọi người gọi với tên là hoa kim ngân.
 
kim ngan 3 1527907895 180 width600height450

 

2. Tên khoa học
 

Kim ngân hoa tên khoa học là Lonicera japonica Thunb, loại cây này thuộc họ cơm cháy Capriforliaceae.
 

3. Đặc điểm của cây kim ngân
 

3.1 Mô tả cây kim ngân
 

Cây thuộc thân leo, dài khoảng 10m hoặc có thể hơn, cành của cây lúc non thì có màu xanh lục, ở phần cành và thân cây kim ngân có rất nhiều lông ở xung quanh, tuy nhiên khi về già cành cây sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt và rất nhẵn, lá cây thường mọc ở dạng đôi, tạo kiểu giống hình trứng hơi thon nhọn, có lông mịn, dược liệu thường ra hoa, hoa cây kim ngân thường mọc ở các phần của kẽ lá, hoa hay mọc đối xứng với nhau tạo thành bốn hoa ở kẽ lá, hoặc có khi mọc 2 hoa trên một cuống, cây ra hoa có màu trắng.

Tuy nhiên, giống dược liệu kim ngân phía Bắc thì phần lá hơi nhỏ, bộ phân hoa của loại này có dạng hình ốn, dược liệu được xẻ ở hai bên, loại cây này khi nở hoa có màu trắng, thời gian sau khi nở hoa thì sẽ chuyển sang màu vàng hay còn gọi là kim ngân hoa vàng, vì vậy ta sẽ thấy được thời điểm trên cây sẽ xuất hiện cả những hoa mới lẫn hoa đã già.

 

3.2 Kim ngân hoa mọc ở đâu?
 

Loại cây này chủ yếu mọc ở các khu vực miền núi, thường thì loại cây này được mọc thành cụm, phân bố nhiều và chủ yếu ở một số tỉnh như Thái Nguyên, Nghệ An, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hã Tĩnh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình,… được người dân dùng chế tạo ra các vị thuốc trị bệnh sử dụng trong gia đình rất nhiều.
 

3.3 Thu hái và chế biến
 

Là loại cây mọc và phát triển quanh năm, cây kim ngân nở hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng năm, hoa có mùi rất thơm và đẹp nên được người dân sử dụng trồng cây kim ngân trong nhà làm cảnh, tuy nhiên loại cây này thích hợp với khí hậu ở vùng đồng bằng và vùng núi, không những thế, cây kim ngân ở một số nơi khác như Hà Nội được trồng rất tốt bởi khí hậu và đất đai rất thích hợp cho việc phát triển loại cây này.
Đối với loại cây này thì sau thời gian khoảng 1 năm kể từ ngày trồng thì có thẻ thu hoạch được, đặc biệt để càng lâu thì cây cho ra hoa càng nhiều. Thu hoạch vào thời điểm lúc hoa mới nở chưa chuyển sang ở dạng màu vàng, người ta thường thu hoạch phần hoa và cành, thân, lá riêng hoặc có thể thu hoạch chung sau đó phân chia tùy theo mục đích dùng.

 
Kim Ngân Hoa
 

3.4 Cách trồng cây kim ngân

 

Thường thì ta dùng phần cành của cây đem đi dâm, cắt thành từng đoạn nhỏ làm đứt phần thân của cây rồi đem đi chôn nhưng chừa lại một đoạn nhỏ là xong, thường xuyên tưới nước để cho cây phát triển tốt và lớn nhanh hơn, tuy nhiên cây được trồng quanh năm nhưng thời điểm trồng tốt nhất là vào tháng tháng 3 đến tháng 4 hoặc từ tháng 9 đến tháng 10.
 

4. Hình ảnh cây kim ngân hoa

 

kim ngan hoa (1)

 

5. Bộ phận dùng

 
Hoa, cành, thân và lá đều được sử dụng làm thuốc được. Tuy nhiên hoa là bộ phận chính và được dùng nhiều trong việc hỗ trợ chữa bệnh trong đông y, mang lại hiệu quả cao và an toàn.
 

6. Thành phần hóa học kim ngân hoa
 

Trong thành phần của dược liệu có chứa một số chất giúp tăng khả năng trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Theo như các nghiên cứu của nhà khoa học thì thành phần của hoa có chứa hàm lượng inozit, saponizit và ngoài ra trong quá trình nghiên cứu tại Nhật bản còn cho thấy được rằng trong dược liệu còn có chất golucozit. Hơn nữa, còn chứa các hoạt chất ở dạng dầu, có thể hòa tan được trong các dung môi và các chất tuy niên chất này không bay hơi được.
 

7. Kim ngân hoa có tác dụng gì?
 

Tác dụng của kim ngân hoa dược liệu trong việc tạo ra các vị thuốc giúp chữa và điều trị bệnh mang hiệu quả cao được nhiều người sử dụng đến, đặc biệt chữa được một số bệnh như trị được mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa, giải cảm,… nhưng tác dụng quan trọng nhất là kim ngân hoa chữa viêm xoang rất hiệu quả, theo các nhà nghiên cứu cho thấy trong thành phần của cây có một số hoạt chất giúp kháng khuẩn, kháng virut và nấm, ngoài ra với vị thuốc này được xem là vị thuốc có tác dụng kháng sinh tự nhiên nên khi dùng sẽ rất an toàn, hơn nữa còn chữa được các bệnh như chống viêm, có tác dụng giảm được chất xuất tiết, đau họng.

Bên cạnh đó, trong cây có các chất có khả năng tăng cường chuyển hóa được chất béo, giúp giảm cân rất hiệu quả được chị em phụ nữ sử dụng giảm cân giữ vóc dáng, đồng thời tiêu hao được lượng mỡ dư trong cơ thể, đem lại sức khỏe tốt và an toàn cao.

Nhờ trong cây kim ngân hoa có tính hàn đồng thời có vị ngọt nên có khả năng giúp giải độc, thanh nhiệt, sát khuẩn và có tác dụng tốt đối với thực bào của bạch cầu cực kì hiệu quả.

Không những thế, vào năm 1950, các nhà nghiên cứu ở Trung Hoa đã nghiên cứu và cho biết nước từ cao kim ngân hoa sắc ở dạng cô đặc có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với một số vi trùng, tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, thương hàn,…

 

8. Công dụng và cách sử dụng một số bài thuốc từ kim ngân hoa
 

kim ngan hoa say kho


 

Chữa viêm xong cấp tính: dùng trung bình khoảng 16g kim ngân hoa khô cùng với một số dược liệu hy thiên thảo, ké đầu ngựa, ngư tinh thảo mỗi loại 16g và mạch môn 12g và 8g chi tử đem đi sắc nước dùng hàng ngày sẽ nhanh chóng hết bệnh.

Trị bệnh sởi: dùng kim ngân hoa tươi khoảng 30g cùng với 30g cỏ ban đem đi dia nhỏ rồi hòa thêm nước rồi gạn thì sử dụng được, ngoài ra có thể sử dụng kim ngân hoa ở dạng phơi khô rồi đem đi sắc nước dùng thì cũng mang hiệu quả rất cao.

Chữa đau họng, quai bị: Dùng 16g dược liệu kết hợp với trúc diệp, liên kiều, ngưu bàng tử mỗi loại 12g, kinh giới tuệ, cát cát mỗi loại 8g, cam thảo, bạc hà mỗi loại 4g, 18g đậu xị đem đi rửa sạch qua nước rồi sắc nước uống.

Giúp thông tiểu: dùng khoảng 6g từ hoa dược liệu kết hợp cùng với 3g cam thảo đem đi rửa sạch và sắc cùng với 200ml, hạ nhỏ lửa để đến khi nước trong ấm cạn còn khoảng 100ml thì có thể sử dụng được, dùng mỗi ngày chia 2 đến 3 lần uống.

Tăng cường sức khỏe, chữa béo phì: dùng khoảng 10g đến 20g cành cây kim ngân có lá đem đi ngâm rượu làm thuốc rượu kim ngân hoa dùng sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Giảm cân: Ngoài ra người ta còn sử dụng phần lá hoặc hoa của dược liệu đi nấu nước uống dùng như trà kim ngân hoa, thường xuyên sử dụng và dùng hàng ngày sẽ giúp giảm cân và giữ được vóc dáng, uống nước từ dược liệu sẽ giúp làm đẹp cho da đồng thời giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt, vì dược liệu này có tính hàn vị ngọt, đặc biệt là không chứa các độc tố nên sử dụng thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể tăng tuổi thọ và nâng cao sức đề kháng. Hơn nữa, người ta còn sử dụng nấu cháo kim ngân hoa dùng với tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể.

 
Ngoài ra, dược liệu còn được sử dụng kết hợp cùng với một số thảo dược khác như kim tiền thảo giúp chữa và điều trị bệnh rất tốt. Hơn thế còn dùng được đối với phụ nữ mang thai. Một số bạn có hỏi mua kim ngân hoa ở đâu Hà Nội? Tại đây, chúng tôi có dịch vụ ship toàn quốc đối với mọi đơn hàng ở gần xa, các bạn chỉ cần thanh toán trước khi nhận hàng. Chúng tôi sẽ đảm bảo uy tín cũng như độ an toàn về chất lượng đối với khách hàng nên cứ yên tâm khi đến đây nhé!
 

 
 Từ khóa: kim ngân hoa
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây