Hoa bụp giấm mang công dụng chữa bệnh đạt hiệu quả cao trong đông y

  • Hoa bụp giấm

  • 130.000 đ/kg

  • Hoa bụp giấm với lợi ích hỗ trợ chữa bệnh mang lại sức khỏe cho mọi người, mời mọi người cùng xem qua bài viết để thấy rõ hơn về một số đặc điểm và công dụng của hoa bụp giấm nhé!

Hoa bụp giấm được biết đến đây là một trong các loại hoa có tác dụng cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và mang nhiều lợi cho sức khỏe. Loại hoa này được xem là một trong những vị thuốc nam quý giúp hỗ trợ đem lại hiệu quả cao cho người dùng.
 

1. Tên khoa học

 
Cây bụp giấm tên khoa học là Hibiscus sabdariffa. L- 1953, loại cây này thuộc họ cẩm quỳ.
 

2. Hoa bụp giấm là gì?

 
Hoa bụp giấm là một bộ phận trong cây bụp giấm, đây là loại cây được du nhập từ một số nước khác vê nước ta, người dân sử dụng trồng cây bụp giấm để lấy hoa sử dụng làm thuốc điều trị bệnh rất tốt. Tuy nhiên, ngoài ra cây bụp giấm còn được dân gian gọi với nhiều tên khác nhau như cây atiso đỏ, đay Nhật. Sở dĩ được gọi với tên là cây bụp giấm là vì cây có phần hoa nhìn tựa giống như cây dâm bụp đồng thời hoa có vị chua nên được gọi với tên như thế.
 

3. Bộ phận dùng

 
Bộ phận chính được sử dụng trong cây là phần hoa được dùng để chế biến tạo ra các vị thuốc giúp chữa bệnh mang hiệu quả cao trong đông y.
 

4. Thành phần hóa học hoa bụp giấm

 
Thành phần của hoa bụp giấm gồm có một số chất như axit béo không no axit citric, vitamin A và C, polysaccharides, axit malic, axit citric, delphinidin, axit tartric,… và một số hoạt chất có lợi khác như cyanidin, hibiscus.

Không những thế, trong thành phần của hoa còn mang được tính mát và có vị chua nhẹ có tác dụng vào 2 kinh can và đại trường đồng thời giúp chữa nhanh chóng hết bệnh và tăng cường sức khỏe an toàn.

 

5. Đặc điểm của hoa bụp giấm

 

5.1 Cây bụp giấm mọc ở đâu?
 

Loại cây này có nguồn gốc tại Châu Phi và được đưa vào nước ta trong những năm gần đây, được người dân sử dụng trồng nhằm mục đích lấy hoa sử dụng làm dược liệu tạo ra thuốc có khả năng chữa bệnh cao. Cây bụp giám được trồng và phân bố trên nhiều tỉnh thành nước ta như Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương,... và được phân bố ở nhiều nơi khác.
 

5.2 Hình dạng cây bụp giấm

 
Loại cây này có chiều cao không quá 2m, thân cây bụp giấm có màu tím, nhẵn bóng, hoa chủ yếu là mọc đơn ở phần nách và hầu như loại hoa này không có cuống, lá cây bụp giấm có nhiều răng cưa xung quanh phần mép lá và có dạng hình trứng, tràng hoa có màu vàng hay tía, hoặc là có màu trắng, cây này có ra quả, quả nang có dạng hình trứng, đối với phần hoa atiso đỏ này người ta bắt đầu thu hoạch chủ yếu là vào khoảng tháng 7- 10 trong năm.
 

5.3 Hình ảnh hoa bụp giấm

 
dcc3gunjhlnudyplp5kz loi ich suc khoe tu hoa bup giam2

 

5.4 Thu hái và chế biến.

 
Thời gian thu hoạch đối với cây này là thời điểm từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 trong năm, vào thời điểm này người dân thường bắt đầu thu hái hoa rồi đem về có thể sử dụng hoa bụp giấm tươi hoặc đem đi đi phơi khô bảo quản để sử dụng dần. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao để khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn đối với người dùng.
 

5.5 Hoa bụp giấm có tác dụng gì?

 
Đối với loại hoa này có chứa nhiều chất có lợi trong hoa nên được mọi người xem đây là một trong những dược liệu quý mang nhiều công dụng tốt đặc biệt là giúp hỗ trợ chữa và điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao, không những dược liệu này được dùng tạo ra các vị thuốc chữa bệnh mà còn có thể tạo ra một số thực phẩm và nước giải khát có tác dụng làm mát cơ thể và giải độc mang lại hiệu quả cao cho người dùng.

Theo như các nhà nghiên cứu và cho thấy, trong thành phần dược chất của hoa có một số hoạt chất có lợi trong việc chữa bệnh về gan và giúp bổ thận, bên cạnh đó loại hoa này còn có khả năng giúp hệ tiêu hóa được cải thiện, lợi tiểu một cách tự nhiên mà không cần sử dụng đến các loại thuốc khác, tuy nhiên loại dược liệu này còn có tác dụng nhuận tràng tốt đối với người già hay bệnh nhân có cơ thể bị suy nhược, giúp cho các tế bào trong gan được cải thiện và mang lại nhiều lợi ích hơn, không những thế các chất trong hoa còn có khả năng cải thiện và tăng cường túi mật.

Nhờ vào thành phần hóa học của dược liệu có các hoạt chất như silymarin và cynarin đem lại nhiều lợi ích cho gan, điều trị được một số bệnh liên quan đến gan đồng thời phục hồi chức năng gan rất tốt. Tuy nhiên, tác dụng của hoa bụp giấm khi sử dụng còn giúp cho da dẻ hồng hào và đẹp hơn vì khi dùng trà hoa bụp giấm sẽ giúp làm thanh mát, giải độc và loại các độc tố có hại trong cơ thể ra, vì vậy sẽ giúp cho chúng ta có được làm da chắc khỏe và ít mụn hơn.

Ngoài việc dùng điều trị làm thuốc để hỗ trợ chữa bệnh ra, người ta còn sử dụng làm nước giải khát như tạo ra các siro hoa bụp giấm hoặc dùng làm mứt hoa bụp giấm,… dược liệu này còn được sử dụng làm thực phẩm trong chế biến món ăn dùng rất tốt cho sức khỏe.

Hơn thế, ngoài các tác dụng trên ra, hoa bụp giấm còn có tác dụng chữa được một số bệnh như giúp làm hạ huyết áp, giảm cholesterol, điều trị được các bệnh trĩ và táo bón gây ra, không những thế còn giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng chống được một số virut gây ra bệnh. Ngoài ra nhờ có một số hoạt chất khác có tác dụng làm giảm được sự hấp thu của rượu bia.

 

6. Cách ngâm rượu hoa bụp giấm

 
Dùng trung bình  khoảng 1kg đối với loại hoa tươi hoặc có thể thay thế bằng dược liệu hoa bụp giấm khô khoảng 600g, sau đó đem đi rửa sạch qua nước rồi chờ ráo hết nước thì có thể đem đi ngâm, dùng ngâm dược lieuj cùng với rượu trắng 40 độ khoảng 3 lít, kết hợp thêm mật ong 150ml  nhằm làm giảm được vị chua của hoa, ngân trong vòng từ 10 đến 15 ngày thì có thể lấy ra sử dụng được. Vị thuốc này khi sử dụng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời còn giúp nhuận tràng và có tác dụng lợi mật mang lại hiệu quả rõ rệt khi sử dụng.

Nên dùng đúng liều lượng và cách dùng để mang lại hiệu quả cao và an toàn hơn.

 

7. Hoa bụp giấm chữa bệnh gì?

 
Thanh nhiệt, giải độc: dùng trung bình mỗi ngày khoảng 30g hoa bụp giấm khô hoặc sử dụng hoa tươi khoảng 70g là vừa, đem dược liệu đi rửa sạch qua nước sau đó đem đi hãm với 700ml nước sôi để trong vòng 10 phút thì có thể lấy ra sử dụng được, dùng như sủ dụng uống trà hay còn gọi là trà hoa bụp giấm.

Với vị thuốc này còn có thể trị được một số bệnh như giúp hạ huyết áp, nhuận tàng, lợi tiểu, giảm mỡ máu đặc biệt chị em, phụ nữ sử dụng giúp giảm cân giữ vóc dáng hiệu quả.

Chữa ho, tăng cường tiêu hóa: dùng dược liệu hoa bụp giấm tươi đem đi rửa sạch chờ ráo nước rồi đem bỏ trong bình thủy tinh ngâm cùng với đường, xen nhau cứ cho vào một lớp hoa rồi một lớp đường như vậy, sau đó đậy nắp lại để trong khoảng thời gian nửa tháng hoặc 1 tháng đến khi thấy đường trong bình tan ra hòa vào với hoa và có nước màu đỏ tiết ra từ dược liệu thì có thể sử dụng được, mỗi ngày dùng trung bình khoảng 30ml là vừa, thường xuyên sử dụng hoa bụp giấm ngâm đường sẽ rất tốt cho sức khỏe.


 
     

 

 Từ khóa: hoa bụp giấm
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây