Hạt mắc khén- kích thích dạ dày, tiêu hóa tốt

  • Hạt mắc khén

  • 140.000 đ/kg

  • Hạt mắc khén tác dụng tốt với dạ dày và hệ tiêu hóa đồng thời mang lại nhiều lợi ích giúp tăng cường, cải thiện sức khỏe hơn. Cùng xem qua lợi ích của hạt mắc khén có tác dụng như thế nào nhé!

Hạt mắc khén là dược liệu có từ những nơi vùng núi, đây là loại cây khá quen thuộc với người dân ở những vùng cao, thường được mọi  người sử dụng để chế biến dùng trong các món ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó công dụng của hạt mắc khén còn giúp trị được bệnh về dạ dày rất hay như khó tiêu, kích thích dạ dày tốt,… đem lại lợi ích về sức khỏe rất cao.
 

1. Hạt mắc khén là gì?
 

Hạt mắc khén được biết đến là một trong các loại thực phẩm nổi tiếng ở Tây Bắc được sử dùng dùng trong gia vị hoặc tạo ra những món ăn ngon từ loại hạt này. Đây là loại cây mọc và sống chủ yếu ở các vùng núi cao, được người dân miền núi biết đến và sử dụng phổ biến, không những là dùng trong chế biến món ăn mà còn dùng làm thuốc để sử dụng trong gia đình. Cây này còn được người dân gọi với một số tên khác như hoàng mộc môi, cóc hôi,…
 

2. Tên khoa học

 
Hạt mắc khén có tên khoa học là Zanthoxylum rhetsa, loại cây này thuộc họ cam.
 

3. Bộ phận dùng

 
Phần hạt là bộ phận chính được sử dụng để điều chế làm thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh trong y học.
 

4. Thành phần hóa học của hạt mắc khén

 
Các chất có trong thành phần của mắc khén gồm tinh dầu, alkaloid, caren, terpinol, terpinen,… và một số hoạt chất giúp cơ thể kháng khuẩn  và nhiều chất có lợi cho sức khỏe khác.

Nhờ trong thành phần của cây có tính ấm kèm theo vị cay nhẹ nên có tác dụng chữa bệnh rất cao và mang hiệu quả an toàn. Giúp chữa được các bệnh đau nhứt về xương khớp, đầy bụng, giúp kích thích tiêu hóa.

 

5. Đặc điểm của mắc khén

 

5.1 Hình dạng của hạt mắc khén

 
Mắc khén là một trong những cây thuộc thân gỗ, cây cao to và có chiều cao không tới 10m, phần vỏ của thân có nhiều gai và lá cây mắc khén có dạng hình lông chim, thuộc dạng kép đồng thời lá có các răng cưa ở phần mép của phiến lá.

Hoa cây mắc khén có màu xáu trắng, khi hoa nở có mùi thơm nhẹ từ các thành phần tinh dầu có trong cây. Hoa thường mọc tạo thành từng chùm và cây ra hoa chủ yếu vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng trong năm. Quả có dạng hình tròn, vào khoảng vào đầu tháng 11 tính theo dương lịch thì quả cây mắc khén bắt đầu chín, phần hạt bên trong của quả có màu đen và có dạng hình cầu, lúc già đi quả sẽ có màu hông nhạt.

Loại hạt này khi dùng để ngửi qua sẽ có mùi hương giống như vỏ của cam, tuy nhiên, vỏ của hạt mắc khén có mùi dễ chịu và hương rất nhẹ, khi sử dụng lúc đầu sẽ cho người dùng cảm giác như không có vị, để khoảng vài phút sau thì chúng ta có cảm giảm ở phần đầu của lưỡi hơi tê và nếm rất giống mùi vị của tinh dầu của bưởi.

 

5.2 Hình ảnh hạt mắc khén


 
e65861017f638f1b607277ba531fb9b7
 


5.3 Cây mắc khén mọc ở đâu?

 
Mắc khén là loại cây chủ yếu mọc hoang ở các tỉnh của miền Bắc và mọc nhiều ở các khu vực miền núi cao tiêu biểu phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực như Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu,…
 

5.4 Thu hái và chế biến mắc khén

 
Quả mắc khén được người dân thu hái bằng cách dùng cây cao và dài để khèo hái vì ở quả có rất nhiền gai nhọn, lúc về già thì quả được thu hái về buộc lại thành từng bó nhỏ sau đó dùng treo hoặc gác lên ở phần kệ phía sau bếp để đến khi quả khô thì có thể lấy phần hạt bên trong, không chỉ có tác dụng tạo ra những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng mà còn chữa được bệnh hiệu quả nên được ứng dụng nhiều trong y học tạo ra vị thuốc có lợi cho sức khỏe người dùng.

Để có thể sử dụng và bảo quản được trong thời gian dài thì cần phải qua các giai đoạn chế biến đúng cách để đạt được hiệu quả cao với cách rang hạt mắc khén như sau: Trước khi dùng ta lấy một ít dược liệu vừa đủ để dùng sau đó đem đi rang với lửa hạ vừa không để hạt bị cháy, lấy ra để khoảng sau nửa giờ cho hạt nguội thì có thể lấy ra giã nhuyễn thành bột. Bởi trong thành phần của hạt có lượng tinh dầu nên nếu dùng giã lúc hạt còn nóng đem đi giã hay xay sẽ dễ bị dính kết lại với nhau và không có độ mịn của bột hơn nữa sẽ không bảo quản được trong tời gian dài.

 

6. Tác dụng hạt mắc khén

 
Mắc khén hạt dổi hiện nay được xem là một trong các loại dược liệu giúp tạo hương vị cho các món ăn ngon và có mùi hương đặc biệt, đồng thời còn giúp điều chế ra các vị thuốc dùng để chữa bệnh vừa hay và mang lại hiệu quả cao. Mắc khén hạt dổi có công dụng chữa được liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa như đầy bụng, ăn uống khó tiêu, nhờ các hoạt chất có trong hạt giúp  cho hệ tiêu hóa được kích thích tốt và điều trị được bệnh đau nhứt cơ thể hay xương khớp rất tốt và an toàn.
 

7. Cách sử dụng hạt mắc khén

 
Không chỉ sử dụng bằng cách tạo ra các vị thuốc dùng để chữa bệnh mà còn có thể sử dụng hạt mắc khén ngâm rượu giúp điều trị được bệnh đau xương khớp với cách ngâm rượu hạt mắc khén như sau:
Sử dụng hạt mắc khén khô khoảng 500g đem đi ngâm với rượu trắng khoảng 1,5 lít sử dụng làm thuốc xoa bóp các vết thương bị bầm tím, đau nhứt, sử dụng thường xuyên sẽ thấy giảm đau và hiệu quả rõ rệt.

Sử dụng chế biến trong món ăn: dùng làm gia vị trong các món ăn mắc khén hạt dổi thịt trâu bằng cách đem hạt đi sao vàng, rồi dùng giã nhuyễn ra trộn cùng với thịt trâu đem đi nướng, chín thì có thể sử dụng được, tạo ra mùi vị rất ngon và hấp dẫn bên cạnh đó còn có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý: vì đây là loại dược liệu mang tính ấm, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra nóng trong cơ thể và phát mụn. Các bệnh nhân đang trong tình trạng bị táo bón hay bị mụ thì không nên sử dụng.









 
     

 

 Từ khóa: hạt mắc khén
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây