Chè dây thảo dược chữa bệnh dạ dày

  • Chè dây

  • 100.000 đ

  • Chè dây một trà hay còn gọi là thảo dược cây thuốc nam dùng trị bệnh dạ dày rất hay và hiệu quả. Viêm loét dạ dày, ợ chua, ợ hơi hay vi khuẩn HP. Mời quý bạn đọc xem qua bài viết của D.S Y Sỹ YHCT Lê Nhân

Nguồn gốc chè dây

 
Chè dây được xem là một trong những thảo dược quý ở nước ta với chức năng chữa được nhiều bệnh đặc biệt là cây chè dây chữa bệnh dạ dày. Loại thảo dược này được người dân ở miền núi sử dụng rất nhiều. Hiện nay, chè dây được mọi người ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến bởi mang lại hiệu quả cao trong quá trình trị bệnh.

Trong những năm gần đây cây chè dây được người dân thu hái ở trong rừng tự nhiên ở nhiều vùng Phía Bắc: đặc biệt là Sapa, Cao Bằng

 
cây chè dây

 

chè dây khô


Chè dây là cây gì?

Chè dây tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis là loài thực vật hai lá mầm trong họ Nho. Loại cây này thường mọc hoang ở các vùng cao như các khu vực miền núi Tây Bắc nơi có khi hậu mát và hiện nay đã được một số nơi trồng như Đà Lạt.

Cách nhận biết cây chè dây là loại cây có thân dạng thân thảo và dài khoảng 2m đến 3m và bám vào các cây khác, lá dài có răng cưa và có viền màu tía, quả chè dây nhỏ như quả si, có màu đỏ.

 

Thành phần hóa học của chè dây

Chè dây có thành phần chủ yếu là tamin, flavonoid và các loại đường như glucose và rhamnese. Qua các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chè dây có tác dụng hỗ trợ bệnh viên loét dạ dày, tá tràng ngoài ra còn có tác dụng giảm viêm nhiễm và hổ trợ điều trị vi khuẩn HP.
 

Cây chè dây có tác dụng gì?

Đây là loại thảo dược có nhiều công dụng ngoài ra còn có tác dụng chính là đem lại hiệu quả tiêu viêm giải độc. Đặc biệt sử dụng hiệu quả các bệnh về viêm loét dạ dày, ngoài ra dùng lá chè phơi khô hãm uống chữa được các bệnh huyết áp cao. Nhưng chủ yếu dành cho bệnh nhân đâu dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, diệt vi khuẩn HP.

Dùng chè dây khô thường xuyên giúp trung hòa dịch dạ dày, giảm chứng dư axit. Người bệnh hay có triệu chứng đau bụng, hay ợ chua khi uống nước chè thì sẽ hạn chế được lượng axit dư thừa giảm triệu chứng đau và lành vết viêm loét.

Chè dây loại bỏ và phục hồi tế bào gan, giúp an thần, dễ ngủ và giảm stress, thảo dược này khác với các loại khác là sẽ không gây tác dụng phụ khác khi sử dụng hay kết hợp với thuốc điều trị khác. Hơn nữa chè dây có tác dụng làm thanh nhiệt, làm mát cơ thể và giải độc gan trị được các bệnh như mẩn ngứa, mụn nhọt, mát mẽ trong cơ thể.

Trong thành phần gồm nhiều hoạt chất flavonoid có các chất có tác dụng kháng viêm giúp các vết lở loét se lại và mau phục hồi, ngoài ra hạn chế được viêm nhiễm, mang lại hiệu quả cao sau 6 tháng sử dụng và điều trị.

 

Cách sử dụng chè dây

Mỗi lần nên pha từ 10-15g trà dây với 150ml nước, sau đó cho chè vào ấm và cho thêm ít nước sôi rồi đổ nước này đi. Tiếp theo cho khoảng 1500ml nước sôi vào ấm và chờ trong vòng 10 phút cho chè ngấm đều thì ta có thể dùng được. Ta có thể uống chè nóng hay chè để nguội vẫn được tuy nhiên hạn chế uống chè để lạnh trong thời gian lâu hoặc qua ngày.

Cây chè dây đã mang lại hiệu quả rất cao trong thời gian vừa qua đối với nhiều bệnh nhân đã được thuyên giảm hoặc phục hồi qua quá trình sử dụng thảo dược này.
Những lưu ý khi sử dụng chè dây đem lại hiệu quả tốt nhất.

Không nên uống nước trà để qua đem đêm vì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao nếu không bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
Trung bình một ngày uống khoảng 60-70g trà dây nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến các hiện tượng như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, tùy vào cơ địa khác nhau  mà đạt được kết quả cũng khác nhau.

 

     

 

 Từ khóa: chè dây
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây