Cây tầm bóp chữa bệnh ung thư

  • Cây tầm bóp

  • 125.000 đ/kg

  • Cây tầm bóp chữa bệnh ung thư, tiểu đường được nhiều người biết đến dùng chữa bệnh hiệu quả, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng và phục hồi cơ thể nhanh chóng.

Cây tầm bóp là thảo dược quý được phân bố và mọc hoang ở nhiều nơi, loại cây này rất quen thuộc đối với cuộc sống của người dân, không những sử dụng để làm rau trong chế biến thực phẩm dùng hàng ngày mà ít người biết đến công dụng của cây tầm bóp là vị thuốc có khả năng giúp chữa và điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao và tốt cho sức khỏe.
 

1. Cây tầm bóp là gì?
 

Loại cây này thuộc thân thảo, được mọc hoang ở nhiều nơi nên nói đến loại cây này đối với với người dân rất quen thuộc, thường sử dụng để làm rau sử dụng trong các bữa ăn đồng thời còn giúp chữa được nhiều căn bệnh mang lại sức khỏe tốt. Ngoài ra, cây tầm bóp còn có một số tên gọi khác nhau như thù lù canh, cây đèn lồng.
 

2. Tên khoa học

 
Cây tầm bóp tên khoa học là Physalis angulata L và đây là loại cây thuộc họ Cà.
 

3. Bộ phận dùng

 
Lá, quả, thân đều được sử dụng trong việc điều chế thuốc.
 

4. Đặc điểm cây tầm bóp

 

4.1 Hình dáng cây tầm bóp

 
Loại cây này có chiều cao trung bình khoảng từ 50 đến 90cm, là loại cây thân thảo, cây chia ra thành nhiều nhánh và cành, lá cây tầm bóp có dạng hình bầu dục, màu xanh, thường mọc so le với nhau, hoa có những cuống mảnh, không mọc thành chùm mà mọc đơn lẻ với nhau, phần đài của hoa có màu xanh và kiểu dạng hình chuông, phía bên ngoài có một lớp lông tơ mịn phủ lên, phần tràng có màu vàng tươi đôi khi cũng có màu trắng. Quả của cây lúc còn sống sẽ có màu xanh đậm khi chuyển về dạng chín thì có màu đỏ hay màu cam. Phía bên ngoài quả có một lớp đài có tác dụng bảo vệ quả, còn phần trong của quả có các hạt nhỏ.
 

4.2 Hình ảnh cây tầm bóp

 
cay tam bop

4.3 Cây tầm bóp mọc ở đâu?

 
Dược liệu này có nguồn gốc xuất xứ ở các nước nhiệt đới châu Mỹ, tuy nhiên ở nước ta, loại cây này được mọc hoang  nhiều nơi như đồng ruộng, ven rừng và các bờ sông,…hơn nữa, nó được mọc nhiều nhất  ở các tỉnh miền núi có độ cao.
 

4.4 Thu hái, chế biến

 
Cây tầm bóp được người dân thu hái quanh năm sau đó đem đi phơi khô hoặc có thể dùng cây tầm gửi tươi để sử dụng, tuy nhiên, sử dụng để phơi khô là phổ biến vì bảo quản được trong thời gian lâu hơn.
Bên cạnh đó, không những sử dụng để làm thuốc mà còn có thể dùng làm cây rau tầm bóp chế biến trong các bữa ăn hàng ngày, cây có vị đắng nhưng khi sử dụng sẽ giúp cho cơ thể thanh mát và giải độc tốt.

 

5. Cây tầm bóp có mấy loại?

 
Hiện nay, dược liệu này rất ít người biết đến có mấy loại nhưng rất dễ bị nhẫm lẫn giữa cây tầm bóp và cây lulu. Cây lulu cũng là loại cây thân thảo, cao không quá 1m, có thân mọc tạo thành nhiều cành và lá chủ yếu mọc đơn lẻ như cây tù lù canh, phiến dài và có các hình thái và đặc điểm như cây tầm bóp. Tuy nhiên hoa của cây lulu thường mọc thành chùm và khác với tầm bóp ở điểm nữa là hoa mọc ra từ ở phần trên của nách lá cứ không phải giống như tầm bóp mọc từ phần nách lá ra, quả của lu lu có dạng hình cầu, khi quả chín sẽ chuyển sang màu đen, hầu hết các bộ phận cây lulu đều mang chất độc.

Khi sử dụng nhầm phải loại cây này với số lượng nhiều sẽ gây ra một số triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc gây ra một số triệu chứng ề rối loạn tiêu hóa.

 

6. Thành phần hóa học 

 
Trong thành phần của các bộ phận cây thù lù canh gồm có các chất mang lại lợi ích cho sức khỏe như whitasteroid, anthocyanin, alcaloid và một số hoạt chất khác giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại một số bệnh gây ung thư.

Bên cạnh đó, trong thành phần của cây còn có một số chất đạm, canxi, sắt, vitamin, chất béo,….giúp khả năng chữa bệnh đạ được hiệu quả cao hơn. Nhiều bệnh nhân bị các triệu chứng như máu nướu răng, các vết bầm tím trên da rộng và to ra thì nên sử dụng ăn cây tầm bóp để bổ sung lượng vitamin C thì sẽ nhanh chóng phục hồi.

 

7. Cây tầm bóp có tác dụng gì?

 
Nhờ các thành phần trong cây giàu các chất dinh dưỡng nên người ta thường sử dụng cây để chế biến ra các vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh như cây tầm bóp chữa bệnh tiểu đường, chữa trĩ, tiêu đờm, trị ho,… bên cạnh đó cây tầm bóp chữa bệnh gan, đặc biệt loại cây này còn có thể điều trị và chữa ung thư mang lại những hiệu quả không ngừng.

Hiên nay nhiều người sử dụng dược liệu này dùng để làm thuốc điều trị mụn nhọt, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt,…không những sử dụng dược liệu này để chữa bệnh mà còn có thể sử dụng cây tầm bóp nấu canh giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan rất tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy được trong cây có một số chất còn có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các virut gây bệnh, giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu.

 

 

8. Cây tầm bóp chữa bệnh gì?

 
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Dùng trung bình khoảng 30g rễ cây tầm bóp tươi hoặc có thể dùng loại khô thì dùng khoảng 15g, đem đi rửa sạch rồi nấu với nước sôi sử dụng uống hàng ngày.

Cây tầm bóp chữa ung thư: dùng trung bình khoảng 30g cây tầm bóp khô kết hợp với cây bách giải khoảng 40g là vừa, đem đi rửa sạch rồi đun với 1,5 lít nước, để nước sôi rồi hạ lửa dần dần đến khi cạn còn khoảng 700ml thì có thể đem xuống sử dụng, dùng trong ngày mỗi ngày uống 2 đến 3 lần.

Hoặc có thể sử dụng với bài thuốc sau: sử dụng cây bùm bụp dùng 1 cành nào đó đang có hoa và quả kết hợp lá khô 30g, huyền sâm, cát cánh, hoàng cầm mỗi loại trung bình 10g, 20g bạch truật và 4g cam thảo. Đem tất cả hỗn hợp trên đi rửa sạch rồi cắt nhỏ sau đó cho vào ấm đổ nước vào nấu đến khi còn khoảng 2 chén nước thì có thể dùng được, chia ra sử dụng 2 lần trong ngày, thường xuyên sử dụng trong vòng 20 ngày rồi ngưng khoảng 10 ngày thì sử dụng lại liệu trình như trước.

Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng: dùng lá thù lù canh tươi dùng chế biến trong ác món ăn hoặc dùng để làm rau dùng trong bữa ăn hành ngày.Trung bình mỗi tuần sử dụng ăn từ 2 đến 3 lần, không những tăng sức đề kháng mà còn có thể ngăn chừa và phòng chống bệnh ung thư và tiểu đường gây ra, đồng thời chống được các virut, vi khuẩn gây ra một số bệnh khác.

Chữa ho khan, có đờm: Dùng khoảng 70g rau tầm bóp tươi hoặc dùng ở dạng khô thì khoảng 30g là vừa, kết hợp sử dụng chung với 15g củ mạch môn khô đem đi rửa sạch rồi đun nước sử dụng uống trong ngày, dùng thường xuyên và đều dặn trong vòng 3 đến 4 ngày sẽ hết bệnh.

Trị mụn nhọt, đinh độc: dùng trung bình khoảng 40g hoặc 80g tầm bóp tươi đem đi rửa sạch sau đó ngâm cùng với nước muối sau đó đem đi giã nát ra, vắt lấy phần nước cốt dùng để uống còn phần bã đem đi nấu với nước để rửa các chỗ bị mụn nhọt. dùng thường xuyên sẽ nhanh chóng hết bệnh.

Ngoài ra sử dụng cây tầm bóp leo tắm cho trẻ sơ sinh rất tốt, lá cây tầm bóp công dụng giúp ngăn ngừa rôm sảy, mẫn ngứa cho em bé đồng thời giúp cơ thể của em bé luôn được giữ ấm. Có một số bạn hỏi rằng bà bầu có ăn được cây tầm bóp không? Vì hiện nay loại cây này chưa có nguồn thông tin chính xác về dược liệu này nên khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng dược liệu này để đảm bảo an toàn hơn.





 
     

 

 Từ khóa: cây tầm bóp
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây