Cây hoa hòe nhiều công dụng hay và chữa bệnh tốt

 • Cây hoa hòe

 • 160.000 đ/kg

 • Cây hoa hòe là một loại thảo dược thuốc nam, cây làm cảnh mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Vị thuốc được biết đến với công dụng kháng viêm, chữa sốt xuất huyết, chống loét,...ngoài ra còn nhiều công dụng khác mà nhiều người chưa biết đến. Mời quý đọc giả cùng tìm hiểu qua bài cây thuốc này qua bài viết được biên tập DS Y SỸ YHCT Lê Nhân.

Hoa hòe là một trong những vị thuốc nam trong dân gian chữa bệnh rất hay, được các thầy thuốc dùng để chế chế biến thành nhiều loại sản phẩm hoa hòe khác nhau được sử dụng phổ biến trong các vị thuốc nước ta. Nhờ vào công dụng của hoa hòe chữa được đa bệnh đặc biệt được xem là bài thuốc tốt cho bệnh nhân bị tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bền thành mạch.
 

Tên khoa học của cây hoa hòe

 
Loại cây này thuộc nhà cánh bướm Fabaceae và có tên khoa học là sophora japonica L.
 

Cây hoa hòe là gì?

 
Cây hoa hòe còn được gọi với các tên khác như hòe mễ, hòe hoa,… có tác dụng chữa bệnh kháng viêm,chống co thắt, chống loét, cầm máu, trị sốt huyết,… giúp nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng.

 
hoa hoe


Bộ phận dùng của cây hoa hòe

 
Bộ phận chính được dùng để làm thuốc điều trị bệnh đó là nụ hoa hòe khô.
 

Đặc điểm của cây hoa hòe

Hoa hòe phân bố ở đâu?
 

Đây là loại cây chủ yếu được mọc hoang, vì hiện nay có nhiều người biết đến công dụng của cây nên cây này được trồng nhiều ở nước ta, nhất là ở các tỉnh Thái Bình.

 

Cách thu hái và chế biến.

 
Vì đây là loại cây sống lâu năm nên thời gian thu hái mất khá là lâu khoảng từ 3 đến 4 năm thì mới thu hoạch được,  thời điểm tốt nhất để thu hái là khi hoa còn nụ vì nụ hoa hòe có chứa nhiều hoạt chất tốt. Dược liệu hoa hòe này được dùng để làm trà uống hay làm những nguyên liệu nhuộm màu vàng. Cách trồng cây hoa hòe bằng phương pháp gieo hạt hoặc dâm cành.
 

Hình ảnh cây hoa hòe

 
hoa hòe
 


Thành phần hóa học của hoa hòe

 
Trong thành phần của hoa hòe chứ nhiều chất giúp thủy phân như glucozzit,  rutozit, glucoza, ramnoza và một số chất khác. Ngoài ra ở phần quả cũng có các chất như rutin, chất này có tác dungjtan được trong các dung dịch kiềm, rượu metylic làm cho các vòng cromo dễ bị phá và tạo ra các dung dịch có màu vàng, khi gặp axit sẽ có hiện tượng kết tủa. Đặc biệt không tan trong bezen và ete clorofoc.

Đặc biệt trong thành phần có chất rutin có tác dụng và rất cần thiết cho cơ thể giúp bảo vệ sức chịu đựng của mao mạch  và có một só chất khác cũng có tính chất gần giống với rutin hỗ trợ điều trị đó là chất esculozit, hesperidin….

 

Tác dụng của hoa hòe

 
- Hoa hòe chữa bệnh gì?

Nhờ các thành phần trong cây đã giúp chữa được nhiều bệnh như cầm máu, tác dụng tốt đối với người mắc bệnh huyết áp cao đồng thời giúp kháng khuẩn, chống viêm, chống co thắt cơ trơn ở đường ruột và nâng cao sức bền của thành mạch.

Hoa hòe có tính bình, vị đắng, quả cũng có vị đắng nhưng có tính hàn nhờ vậy hoa có tác dụng thanh nhiệt, thanh chỉ huyết,lương huyết còn đối với quả hoa hòe chữa bệnh trĩ, máu cam, phụ nữ băng huyết, thổ huyết,…

Chất rutin trong hoa được mọi người suử dụng nhiều trong việc làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như phòng chống xuất huyết cấp tính do viêm thận, đứt mạch máu não hoặc xuất huyết,… vì chất này được xem là vitamin P có khả năng làm cho mao mạch tăng được sức chịu đựng.

 

Cách sử dụng các bài thuốc về hoa hòe

 
hoahoekho
 
 • Phòng ngừa tai biến mạch máu não: dùng 30 đến 50g hoa hòe đem đi hãm với nước đun sôi rồi dùng hàng ngày, có thể dùng uống thay nước giải khát, sử dụng trong ngày tránh để qua đêm thì sẽ có hiệu quả.
 
 • Điều trị chứng thổ huyết: sử dụng hoa hòe đốt tồn tính, cho thêm một ít xạ hương vào trộn đều lên, mỗi ngày dùng 12g cùng với gạo nếp.
 
 • Chữa các bệnh chảy máu cam: dùng  một lượng bằng nhau của dược liệu hòe hoa và ô tặc cốt, chia 2 phần, một phần giữ nguyên phàn còn lại đem đi sao rồi đem cả 2 đi tán bột thoa vào chỗ chảy máu.
 
 • Trị hạ huyết, băng huyết: dùng hòe hoa khoảng 40g,tông lư thans8g và thêm một ít muối đem đi sắc khoảng 3 chén nước thì có thể sử dụng được.
 
 • Chữa sốt xuất huyết: Sử dụng hoa hòe khô kết hợp với thuốc như địa long, bài thuốc giáng áp hợp tễ và nattokinase đem đi pha trà sử dụng thì sẽ giảm bệnh.
 
 • Chữa bệnh đi tiểu ra máu: Dùng hòe hoa và uất kim mỗi thứ mỗi thứ một lượng đem đi tán bột,sử dụng trung bình mỗi ngày 8g đem sắc nước sử dụng với nước sắc đậu xị.
 
 • Đại tiện ra máu:Dùng hòe hoa và kinh giới tuệ với lượng bừng nhau đem đi tán bột rồi sử dụng trung bình mỗi lần dùng 4g uống với rượu hoặc có thể sử dụng 3 chỉ trắc bá diệp kết hợp với 6 chỉ hòe hoa đem sắc nước dùng mỗi ngày.
 
 • Trị mệt mỏi, nhứt đầu: hòe hoa đem đi sao thơm kết hợp với 5g cúc hoa và 20g hạt muồng đen hãm  với nước sôi thì dùng được.
 

Uống nước hoa hòe có tốt không?

 
Nước uống hoa hòe rất tốt cho sức khỏe được sử dụng thay thế cho trà để dùng hàng ngày giúp điều trị và chữa bệnh an toàn. Nhưng đối với một số người có tỳ vị hư hàn thì không nên dùng còn nếu có sử dụng thì nên kết hợp với một số lược liệu mang tính ấm sẽ tốt hơn vì hoa hòe có tính hàn .

 
     

 

 Từ khóa: cây hoa hòe
Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây